107/35 Liên Khu 4-5, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.HCM,VN
Follow us:
minhngoc.ltd@gmail.com
0908.611.640
0932 75 08 29

Hotline:

Tin tức

Nuôi con bằng sữa mẹ có tốt hơn sữa ngoài?

Đăng lúc: 29-03-2014 02:43:32 PM - đã xem: 4501

Nghiên cứu mới đây cho thấy sức khỏe, IQ của trẻ bú mẹ và bú bình không hề khác biệt.

 

Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Dailymail (Anh) đã chứng minh những lợi ích của sữa mẹ thực chất đã được phóng đại quá mức. Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh sự khác biệt giữa những đứa trẻ ăn sữa mẹ và trẻ ăn sữa công thức thì thấy kết quả không chênh lệch là mấy về khả năng cải thiện sức khỏe lâu dài.

Tiến sĩ Cynthia Colen thuộc trường Đại học bang Ohio (Mỹ) cho biết: những phát hiện của cô không nhằm mục đích thay đổi quan niệm “sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Tuy nhiên, nó sẽ giúp những người phụ nữ cho con ăn sữa ngoài, những bà mẹ không thể cho con bú thoát khỏi cảm giác bị kỳ thị từ một bộ phận những người có quan điểm “con gì ăn sữa nấy”.

Trẻ bú sữa công thức cũng có sức khỏe và khả năng học tập tốt không kém trẻ bú mẹ? (ảnh minh họa)

Số đông người nghĩ rằng sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật. Một số bà mẹ cho con bú thường xuyên bảo đảm rằng con mình không hề bị béo phì, dị ứng, hen suyễn hay tiểu đường là do sữa mẹ. Vậy nhưng theo nghiên cứu của tiến sĩ Colen, sữa mẹ không thực sự tốt hơn là mấy so với sữa công thức. Cụ thể là trẻ ăn sữa mẹ cũng không hề giảm khả năng bị béo phì hay lúc đi học sẽ thông minh hơn các bé ăn sữa công thức.

Thậm chí, tiến sĩ Colen còn cho biết trẻ bú mẹ thậm chí có nhiều nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hơn.

“Nhiều nghiên cứu trước đây đã quá thiên vị. Họ không tính đến các yếu tố như: chủng tộc, tuổi tác, thu nhập gia đình, việc làm của người mẹ… những thứ chúng ta biết rằng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và kết quả sức khỏe mẹ và bé. Tôi không nói rằng cho con bú là không có lợi, đặc biệt ở khả năng miễn dịch và tăng cường dinh dưỡng. Nhưng nếu chúng ta thực sự muốn cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em thì nên tập trung vào những việc có thể giúp người mẹ tăng chất và lượng sữa để nuôi con lâu dài như: ăn uống đầy đủ hơn, chăm sóc bà mẹ tốt hơn, tăng chính sách nghỉ thai sản và tiền lương cho các bà mẹ cho con bú.”, tiến sĩ Colen nói.
Tiến sĩ Colen đã tiến hành nghiên cứu trên 8237 trẻ em trong đó có cả những đứa trẻ là anh chị em cùng một nhà và những đứa trẻ khác gia đình. Kết quả điều tra cho thấy chỉ số BMI, khả năng nhận biết, toán học, từ vựng…của những trẻ bú mẹ tốt hơn so với những bé bú sữa công thức. Tuy nhiên nếu so sánh trong cùng một gia đình, bé lớn bú mẹ và bé sau bú bình, kết quả về sự chênh lệch gần như bằng 0.

“Điều này có nghĩa trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức khác nhau còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu tính trong cùng một gia đình với các yếu tố như nhau thì hầu như chẳng có sự khác biệt. Do đó, mục đích nghiên cứu của chúng tôi là muốn các bà mẹ không cho con bú bớt cảm giác bị kỳ thị cũng như đừng đổ lỗi cho việc không bú sữa mẹ khiến con yếu hơn hay học kém hơn”

Nghiên cứu mới công bố của tiến sĩ Colen đăng trên tạp chí Dailymail đã gây ra một cuộc tranh cãi giữa những bà mẹ không và đang cho con bú.

Tin liên quan

MINH NGỌC

107/35 Liên Khu 4-5, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.HCM,VN

229/35 Liên Khu 4-5, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.HCM,VN

028 54256935 - 028 54440829

minhngoc.ltd@gmail.com

http://minhngoc.org - tuiluoigiatdo.com.vn - tuiluoigiatdo.vn

FANPAGE

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhập email của bạn để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

2018 Copyright © MINH NGOC . Web design by Nina. LTD
Đang online : 11Tổng truy cập : 605517